Những thuật ngữ không thể bỏ qua ở công thức 1

Sức nóng của F1 đang lan tỏa khắp hành tinh này, bằng với sức nóng của Corona. Năm 2020 này, Trung Quốc rút lui khỏi F1 vì phải bận chống dịch, chỉ còn các thành viên khác cùng tham gia. Có những thuật ngữ mà chúng ta cần phải nắm bắt để bắt kịp mùa giải F1 tại Việt Nam này.

Undercut

Đây là một thuật ngữ không quá khó hiểu, điều này có nghĩa là khi một tay đua chạy sau gặp khó khăn để vượt chiếc xe phía trước, anh ta sẽ phải vào pit để thay chiếc lốp nhằm có thể chạy nhanh hơn. Điều này có thể hiểu rằng, anh ấy sẽ sử dụng chiến thuật undercut để vượt lên.

Clean air/ Dirty air

Điều này có nghĩa là nhằm tạo ra luồng gió đi qua chiếc xe đi trước và trở thành cơn gió lốc, cuốn hết tất cả những gì xung quanh. Điều đó để chỉ ra sự cạnh tranh tuyệt đối của cuộc thi F1 là vô cùng lớn, điều này sẽ giúp cho cuộc đua càng ngày càng trở nên thú vị.

Bottoming

Hình ảnh này sẽ xuất hiện ở các cuộc đua đêm ở Singapore hoặc Bahrain, nhằm tạo khung cảnh đẹp cho người xem. Có nghĩa là, tạo ra một tia lửa điện khi sàn xe ma sát với mặt đường.

Backmerker

Với đinh nghĩa này chúng ta ngầm hiểu, những tay đua xếp cuối của đường đua thường bị các chiếc xe dẫn đầu bắt vòng hoặc vẫy cờ hoặc phải nhường đường. điều này ám chỉ, sự cạnh tranh khốc liệt trong những đường đua, và dường như vấn đề tai nạng có thể xảy ra đối với những tay đua đang trên đà thắng thế.

Fall off the cliff

Theo từ này có nghĩa là việc các tay đua phải cần đến 4 lượt pit mới dành được cuộc đua.

Box

Là yêu cầu phải đưa xe vào các pit để thay lốp, theo tiếng Đức mà nói, chữ Box có nghĩa là Boxenstopp, nghĩa là pit – stop. Một phần để bảo vệ sự an toàn cho các tay đua một phần tạo nên sự chiến thắng của các tay đua.

Oversteer/ Understeer

Đây là hiện tượng phần sau của chiếc xe bị mất kiểm soát còn các understeer sẽ mất độ bám đường. Điều này khiến cho chiếc xe sẽ chửa cua, không thể nào có được một pha qua cua ưng ý theo nguyện vọng của các tay đua.

Còn nhiều thuật ngữ khác mà chúng tôi chưa đề cập trong bài viết này. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin liên quan đến giải đua F1 vào những bài viết sau. Cuối cùng, hi vọng chúng ta sẽ có một mùa giải F1 an toàn, thuận lợi và gặp nhiều may mắn cho các đường đua. Chỉ còn 1 tháng nữa các tay đua siêu cao thủ sẽ xuất hiện ở Việt Nam, còn chần chờ gì mà không mua vé ngay lập tức.